ฝุ่นละออง PM2.5

อันดับต้น ๆ ของโลก ต้นเหตุ 5 โรค แนะ 5 วิธีจัดการ “ค่าฝุ่นละออง”

อันดับต้น ๆ ของโลก ต้นเหตุ 5 โรค แนะ 5 วิธีจัดการ “ค่าฝุ่นละออง”

“ฝุ่นละออง PM2.5” ที่เกินค่ามาตรฐาน จนอยู่ในเกณฑ์อันตรายต่อสุขภาพของทุกคนนี้ เกิดขึ้นจากอะไร? และส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง? รวมไปถึงเราจะดูแลป้องกันตัวเองจากฝุ่นละอองนี้ในเบื้องต้นได้ด้วยวิธีใด? เชิญทางนี้ค่ะทุกคน ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ รวบรวมข้อมูลไว้ให้เรียบร้อยแล้ว เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันเถอะ…

จากสภาพอากาศที่เราเห็นกันใช่ช่วงนี้ ประเทศไทยถือว่ากำลังเผชิญกับวิกฤติฝุ่นละอองอย่างหนักเลยก็ว่าได้ ซึ่งตอนนี้มลพิษทางอาการของประเทศเรานั้น ถูกจัดอยู่ประมาณอันดับที่ 20 (อ้างอิงจาก waqi) ซึ่งถือเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว เห็นที่งานนี้เจ้าฝุ่นพิษคงไม่ใช่ภัยที่ไกลตัวอีกต่อไปแล้วสินะ

จุดกำเนิด PM2.5
“ฝุ่นละออง PM2.5” คือ ฝุ่นที่มีขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน ซึ่งมีความละเอียดมากๆ มีลักษณะคล้ายกับหมอกหรือเขม่าควัน ดังที่เกิดขึ้นและพบเห็นกันในขณะนี้

จากหลายสถาบันวิจัยทั้งไทยและต่างประเทศได้วิเคราะห์และวิจัยถึงสาเหตุของการเกิดฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่ล้วนเกิดมาจากการเผาไหม้ ที่ไม่ว่าจะเป็นจากไอเสียของรถยนต์, การใช้ฟืนถ่านหุงต้มอาหาร, การเผาขยะและหญ้า รวมไปถึงการเผาเชื้อเพลิงในโรงงานและอุตสาหกรรม

ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าฝุ่นละออง PM2.5 นี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถเข้าสู่ร่างกายของคนเราทางการหายใจได้มากกว่าฝุ่นขนาดใหญ่

ว่าแต่…อันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพของเรานั้น จะส่งผลมากขนาดไหน? อยากให้ผู้อ่านทุกท่านมาติดตามกันต่อ

PM2.5 อันตรายเกินคิด
ผลกระทบต่างๆ ที่ร่างกายจะได้รับเมื่อหายใจเข้ารับฝุ่นละออง PM2.5 เข้าไป อาจจะไม่ได้ส่งผลได้ทันตาเห็นทันที แต่ก่อให้เกิดเป็นโรคต่างๆ ตามมาได้อย่างไม่คาดคิดเลยทีเดียว ซึ่งจะมีอะไรบ้างต้อง เรามาดูกันเลย

  • ระคายเคือง/แสบจมูก ในเบื้องต้นเมื่อเราหายใจเข้าไป ร่างกายจะรับเอาฝุ่นละออง PM2.5 เข้าไปในร่างกายด้วย ซึ่งเราจะสังเกตได้จากอาการระคายเคืองจมูก แสบจมูก ไอ ไปจนถึงมีเสมหะ
  • โรคมะเร็งปอด ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เห็นผลกระทบในหนึ่งถึงสองวัน แต่ฝุ่นพิษนี้สามารถทำให้ร่างกายของคุณมีโอกาสเกิดโรคมะเร็งปอดได้ เนื่องจากหมอกควันที่เราเห็นกันนั้นปะปนไปด้วยแก๊สพิษและสารไฮโดรคาร์บอนบางชนิดที่เป็นภัยต่อสุขภาพ และแน่นอนว่าเมื่อเราหายใจเข้าไปจึงเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งปอดได้
  • โรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากโรคมะเร็งปอดแล้ว ร่างกายของคุณหากรับฝุ่นละออง PM2.5 เข้าไปมากๆ เป็นระยะเวลาที่ยาวนานแล้ว ยังเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคหลอดเลือดในสมอง ร่วมไปถึงโรคหัวใจขาดเลือดได้อีกเช่นเดียวกัน เนื่องจากค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีขนาดที่เล็ก จึงสามารถแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และแทรกซึมสู่กระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายจนก่อให้เกิดโรคได้
  • ทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ นอกจากนี้มลพิษทางอากาศยังส่งผลถึงสตรีตั้งครรภ์ เกี่ยวกับปัญหาในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์อีกด้วย ซึ่งผลกระทบที่เห็นอย่างได้ชัดคือ ทารกแรกเกิดนั้นจะมีน้ำหนักที่น้อยกว่าปกติ

ป้องกันและดูแลตัวเอง
สำหรับวิธีป้องกันตัวเองจากฝุ่นพิษ หรือฝุ่นละออง PM2.5 ทุกคนควรทำตามดังนี้

  • หน้ากากป้องกันฝุ่น สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกเลยคือ ใช้ Mask หรือหน้ากากปิดปากสวมไว้เพื่อป้องกันฝุ่นละอองก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ถ้าจะให้ดีควรเป็นหน้ากาก N59 นะคะ
  • ทำความสะอาดบ้านทุกวัน เนื่องจากฝุ่นมีขนาดที่เล็ก ก็อาจจะส่งผลให้บ้านของท่านเกิดฝุ่นได้ถึงแม้จะปิดบ้านไว้เป็นอย่างดี เพื่อไม่ได้เกิดผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของคุณ ขยันเพิ่มขึ้นอีกสักหน่อย และทำความสะอาดบ้านให้เอี่ยมดีกว่า หรือไม่ก็คิดซะว่าเป็นการออกกำลังกายก็ได้นะ
  • คอยติดตามสถานการณ์ ข่าวสารทั้งจากหน่วงงานราชการและสื่อต่างๆ จะคอยรายงานอัพเดตอย่างต่อเนื่องตลอดอยู่แล้ว เพื่อสุขภาพของท่าน เราอยากให้ทุกคนคอยดูความคืบหน้าอย่างสม่ำเสมอ
  • ปลูกต้นไม้ ต้นไม้ไม่สามารถปลูกให้โตได้ในวันเดียว แต่สมัยนี้ก็มีต้นไม้ขนาดเล็ก ใหญ่ขายอยู่มากมายเต็มไปหมด ยิ่งถ้าใครอยู่หอพักหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดด้วยแล้ว ก็ควรหาต้นไม้เล็กไว้บ้างก็เป็นการดี เพราะต้นไม้จะช่วยฟอกแากาศ และลดละอองฝุ่นได้ในระดับหนึ่งเลย
  • เตรียมยา/พบแพทย์ สุดท้ายหากคุณมีโรคประจำตัวควรเตรียมยาประจำตัวไว้ให้พร้อมเสมอ ที่สำคัญหากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ทั้งนี้ หากคุณมีข้อสงสัยด้านการปฏิบัติตัวเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ สามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422, สายด่วนกรมอนามัย 0-2590-4359 และสายด่วนกระทรวงสาธารณสุข 1669

ในขณะนี้ชีวิตคนกรุงเทพฯ และจังหวัดที่ได้รับผลกระทบของฝุ่นพิษ ถือว่าน่าเป็นห่วงมากๆ ซึ่งอย่างไรแล้วคำแนะนำข้างต้น ก็จัดเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยป้องกันคุณจากมลพิษของ “ฝุ่นละออง PM2.5” ได้

ฝุ่นละออง PM2.5

ขอบคุณข้อมูลจาก Thaihealth, กระทรวงสาธารณสุข

Related Posts:

Theme Settings

Please implement YA_Options_info::getCpanelHtml()

Please implement YA_Options_info::getCpanelHtml()

Please implement YA_Options_info::getCpanelHtml()

Please implement YA_Options_info::getCpanelHtml()